Chào mừng bạn đến blog Ynghialagi.com Trang Chủ

Table of Content

Dân ý bài thơ quê hương của Đỗ Trung Quân 2022

Kinh Nghiệm về Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân Mới Nhất

Pro đang tìm kiếm từ khóa Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân được Update vào lúc : 2022-04-05 01:19:11 . Với phương châm chia sẻ Kinh Nghiệm Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi tìm hiểu thêm tài liệu vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha.

Nội dung chính
 • Phân tích rõ ràng bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân
 • QUÊ HƯƠNG – Đỗ Trung Quân
 • Bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân – tác giả và tác phẩm
 • Đôi nét về tác giả Đỗ Trung Quân
 • Giới thiệu bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân
 • Phân tích bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân
 • Lời đề từ trong bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân
 • Quê nhà qua hai khổ thơ tiếp theo
 • Quê nhà qua ba khổ thơ cuối
 • Nhận xét về bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để tìm hiểu hình ảnh quen thuộc của vạn vật thiên nhiên, cảnh vật vùng quê Việt Nam cùng những ký ức mà ai cũng chỉ có một để nhớ.

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ quê nhà của đỗ trung quân


Đỗ Trung Quân là một nhà thơ lớn, ông sở hữu vô số bài thơ về quê nhà rất tiêu biểu vượt trội. Thơ của ông mang nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được phổ nhạc như một bài ca dân gian. Trong số đó, phải kể tới thứ nhất là bài thơ Quê Hương, được nhiều người nghe biết nhất. Nói đến hai chữ quê nhà, bất kể ai cũng cảm hứng nhung nhớ đến nhói lòng. Cùng phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để cảm nhận hết nét trẻ trung ngọt ngào của vạn vật thiên nhiên, con người thân trong gia đình mật thân thương.

Phân tích rõ ràng bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân

Bài thơ Quê Hương được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho tới nay, đây vẫn là một tác phẩm đặc biệt quan trọng. Tác giả miêu tả về quê nhà một cách quen thuộc, đơn thuần và giản dị nhưng giàu ý nghĩa. Ông sử dụng vô số hình ảnh, cây cối, làm người đọc tưởng tượng về quê nhà trong cảm xúc dâng trào:

*

Quê hương là chùm khế ngọt ngào

“Quê hương là gì hở mẹMà cô giáo dạy phải yêuQuê hương là gì hở mẹAi ra đi cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọtCho con trèo hái mỗi ngàyQuê hương là lối đi họcCon về rợp bướm vàng bay”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một vướng mắc tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm mục đích nhấn mạnh yếu tố sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một vướng mắc nhẹ nhàng của em nhỏ bé mà sao nặng lòng đến vậy? Chính toàn bộ chúng ta đã và đang từng vướng mắc rằng quê nhà là gì? Quê hương là nơi toàn bộ chúng ta sinh ra, khi ra đi luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh nơi ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, nhất định phải yêu quê nhà.

Chỉ khi phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân, toàn bộ chúng ta mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn mang lại. Tác giả vấn đáp rằng “quê nhà là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi trở ngại vất vả cuộc sống. Chùm khế ngọt ở đấy là người thân trong gia đình, luôn yêu thương, ngọt ngào với toàn bộ chúng ta. Đây đó đó là nguồn sống nuôi toàn bộ chúng ta lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống nơi quê nhà là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn toàn bộ chúng ta thành tài.

“Quê hương là con diều biếcTuổi thơ con thả trên đồngQuê hương là con đò nhỏÊm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏMẹ về nón lá nghiêng cheLà hương hoa đồng cỏ nộiBay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của từng người, là nơi “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, bảo vệ an toàn và uy tín, mọi thứ thật đơn thuần và giản dị, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bát ngát, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị xứ sở làng quê Việt Nam.

Xem thêm: Bạn Trai Nổi Bật Full 7C - Truyện Tranh: Bạn Trai Nổi Bật

Cụm từ “quê nhà là” được lặp lại thật nhiều lần, xác lập đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê nhà là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với từng người, quê nhà là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí còn là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê nhà thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân trong gia đình, thầy cô, …

*

Quê hương là nơi toàn bộ chúng ta tìm về lúc mệt mỏi nhất

5

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấu hiểu được sự ngọt ngào của người mẹ. Đoạn tiếp theo, tác giả ví quê nhà như một người mẹ, dang vòng tay rộng tự do, ấm áp để ôm lấy con cháu. Kể cả lúc không còn nhà, quê nhà vẫn bảo vệ con dưới lượng mưa. Quê hương ở đây hay đó đó là hình ảnh người mẹ, luôn luôn quyết tử vì con cháu? Quê hương còn là một vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt toàn bộ chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn sát cánh.

Tác giả liệt kê hình ảnh vạn vật thiên nhiên nơi quê nhà gồm có hoa bí, mồng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể tới rõ ràng từng loài cây, nhằm mục đích nhấn mạnh yếu tố kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê nhà đa sắc tố, muôn hoa khoe nở, vui tươi hơn bất kể đâu. Tuy nhiên, không in như những điều khác, riêng với quê nhà, từng người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, toàn bộ chúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ ai cũng tiếp tục có nơi đây để trở lại.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở toàn bộ chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê nhà. Quê hương duy nhất chỉ 1, cũng như mẹ toàn bộ chúng ta. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh yếu tố rằng “quê nhà có ai không nhớ”, hầu hết đấy là nơi duy nhất để về mọi khi mệt mỏi. Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi toàn bộ chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

Kết bài

Phân tích bài thơ Quê Hương của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh quen thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất kể đâu, toàn bộ chúng ta luôn có một quê nhà để trở về, luôn cạnh bên chở che. Sống với quê nhà, toàn bộ chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn thuần và giản dị nhất.


Chuyên mục:

                                                      bài văn nè ,dàn ý ở dưới,i am no copy ,ok 

                                                         tui  lớp 9

   Trong trái tim từng người Việt Nam, tình yêu quê nhà có lẽ rằng là thứ tình cảm thiêng liêng nhất

. Mỗi người sinh ra, ai mà không còn cội nguồn gốc gác, ai mà không còn quê nhà, nơi chôn nhau

cắt rốn, nơi gắn bó suốt thời ấu thơ và là nơi khi nghĩ về ta lại thấy ấm lòng. Thật vậy, nhàthơ Đỗ trung Quân đã và đang từng viết:

“…Quê hương từng người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi…”

Câu thơ nằm trong thi phẩm viết về quê nhà. Trong thi phẩm ấy, nhà thơ đã gợi ra những cách hiểu thâm thúy qua cách so sánh, độc lạ, thú vị: Quê hương đó đó là mẹ và mẹ là quê nhà. Ý nghĩa của cách so sánh ấy là để xác lập quê nhà đó đó là cội nguồn, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi gắn bó, nuôi dưỡng sự sống, đặc biệt quan trọng đó đó là môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường tinh thần lẫn tâm hồn.

Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp tươi, những việc làm lao động rồi môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường mái ấm gia đình, cho tới lúc chết họ đã sống gắn sát với quê nhà. Tình cảm yêu quê nhà giang sơn là một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp và đáng quý của dân tộc bản địa Việt Nam. Cho dù có ở nơi xa nhưng từng người vẫn luôn nhớ về quê nhà đất của chính mình. Quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành riêng cho ta những gì tốt đẹp tuyệt vời nhất, là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta, là yếu tố quý giá vô ngần mà từng người không thể thiếu. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần toàn bộ chúng ta nghe thấy không khỏi xúc động bồi hồi. Hình bóng quê nhà đi theo con người suốt cả cuộc sống, trở thành điểm tựa về tinh thần của con người trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường. Nếu thiếu đi điểm tựa này, môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường của con người sẽ trở nên chông chênh – lệch lạc. Đồng thời qua cách so sánh tác giả cũng khơi dậy nuôi dưỡng tình cảm với quê nhà. Tình cảm với mẹ là tình cảm tự nhiên như một bản năng, tình cảm với quê nhà là tình cảm thiêng liêng tựa thuần khiết trong tâm hồn mỗi con người.

lập dàn ý :

Mở bài:
- Dẫn dắt vào đề (hoàn toàn có thể trích thơ hay danh ngôn về quê nhà ví dụ điển hình).
- Khẳng định: quê nhà có vai trò không thể thiếu trong đời sống tâm hồn của mỗi con người.
Thân bài:
- Vai trò quan trọng của quê nhà trong đời sống tinh thần của con người:
+ Quê hương vừa bao hàm những yếu tố vật chất như làng, xóm, cây đa, bến nước,... vừa bao hàm những giá trị truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán. Mỗi người đều được sinh ra tròg Đk vật chất tinh thần ấy.
+ Con người lớn lên, trưởng thành không riêng gì có nhờ những yếu tố vật chất mà còn nhờ những yếu tố tinh thần như mái ấm gia đình, bạn bè, hàng xóm,.. trong số đó phải kể tới tình quê nhà.
+ Mỗi người dù muốn hay là không đều thừa kế những giá trị tinh thần vật chất của quê nhà và quê nhà luôn góp thêm phần hình thành nhân cách, lối sống của từng người.
- Thể hiện tình cảm với quê nhà, từng người phải làm gì?
+ Phải biết yêu mến tự hào về quê nhà mình bởi đó là nơi mình sinh ra, nơi có trong năm tháng tuổi thơ, có mái ấm gia đình và những người dân thân trong gia đình yêu nhất.
+ Phải có những hành vi rõ ràng để hoàn toàn có thể góp phần, làm giàu cho quê nhà, luôn biết phấn đấu học tập, thao tác,... để làm rạng danh cho quê nhà, bởi từng người là một phần của quê nhà.
- Mở rộng, liên hệ
+ Quê hương góp thêm phần tạo ra những tiền đề thứ nhất để ta vững bước vào đời, quê nhà là yếu tố tựa tinh thần khi ta gặp trở ngại vất vả, trở ngại,...
+ Cảm nhận được những giá trị to lớ của quê nhà, sống xứng danh với quê nhà... khi đó từng người sẽ thực sự trưởng thành, trở thành nhân cách cao đẹp.
...
Kết bài:
- Khẳng định lại yếu tố.
- Liên hệ bản thân.

Những lời thơ về quê nhà đã theo năm tháng tuổi thơ đi vào tâm hồn từng người. Bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân là một trong những quy trình ngọt ngào và dịu dàng êm ả giành cho ký ức thời xưa. Những gì thân thiện, bình dị và thiết tha nhất qua lời ngâm của bà, lời ru của mẹ – đó đây đó đó là quê nhà. Hãy cùng Bankstore.vn cảm nhận và phân tích bài thơ quê nhà đất của Đỗ Trung Quân qua nội dung nội dung bài viết tiếp theo này.

QUÊ HƯƠNG – Đỗ Trung Quân

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=YVQiUS2hLvs[/embed]
[Mới năm 2018] Bài giảng phân tích bài thơ Quê nhà đất của Tế Hanh ngữ văn lớp 8|chuyên đề thơ mới

♦Giáo viên: Lê Hạnh

► Khóa học của cô:

Khóa Ngữ Văn lớp 8: https://goo.gl/EG6TX3

Khóa ngữ văn lớp 8 học kì 2: https://goo.gl/3QnRmo

————¤¤¤¤¤¤¤¤————-

♦ Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được khá đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, những video chữa đề và bài tập rõ ràng và rõ ràng nhất tại: https://goo.gl/3QnRmo

Hoặc tìm hiểu thêm thêm:

►Website giúp học tốt: http://giuphoctot.vn/

►Facebook: https://www.facebook.com/giuphoctot.v…

►Hotline: 0965012186

———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

‡ “Đam mê- sáng tạo- tự -giác- thành công xuất sắc” .Là giáo viên trực tiếp giảng dạy Ngữ văn cho những học viên khối trung học cơ sở, cô Lê Hạnh luôn luôn có ý thức tìm hiểu, vận dụng phương pháp, kĩ thuật học xá tân tiến, hiệu suất cao nhằm mục đích nâng cao chất lượng thành phầm và dịch vụ học xá bộ môn.

Với giọng văn truyền cảm, tràn trề nhiệt huyết, cách trình diễn rõ ràng, tư duy khoa học, cô đã, đang và sẽ mang lại cho những thế hệ học trò những bài giảng hay, lôi cuốn, mê hoặc. Cô luôn nêu lên tiềm năng rõ ràng và yêu cầu học viên trang trọng học tập, nỗ lực nỗ lực nỗ lực không ngừng nghỉ nghỉ, phát huy khả năng sáng tạo, dữ thế dữ thế chủ động, khả năng xử lý yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng là khả năng tự học ở những em.

———–¤¤¤¤¤¤¤¤————

Nội dung bài giảng soạn bài bài thơ Quê nhà

àng tôi ở vốn làm nghề chài lưới:

Nước vây hãm cách biển nửa ngày sông.

Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng,

Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá:

Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã

Phăng mái chèo mạnh mẽ và tự tin vượt trường giang.

Cánh buồm trương, to như mảnh hồn làng

Rướn thân trắng bát ngát thâu góp gió…

Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ

Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.

“Nhờ ơn trời, biển lặng cá đầy ghe”,

Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.

Dân chài lưới, làn da ngăm rám nắng,

Cả thân hình nồng thở vị xa xăm;

Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm

Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng niệm

Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi,

Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,

Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá!.

————¤¤¤¤¤¤¤¤————

♥Giuphoctot.vn luôn sát cánh sát cánh cùng bạn!

Bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân – tác giả và tác phẩm

Trước lúc phân tích về bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân, toàn bộ toàn bộ chúng ta cùng tìm hiểu về những thông tin cơ bản về tác giả và tác phẩm.

Đôi nét về tác giả Đỗ Trung Quân

 • Nhà thơ Đỗ Trung Quân sinh ngày 19 tháng một năm 1955 là một nhà thơ Việt Nam. Nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc và được nhiều tình nhân thích như Quê nhà, Phượng hồng…
 • Năm 1979, ông tham gia trào lưu Thanh niên xung phong và khởi đầu sáng tác. Một số bài thơ do ông sáng tác trở thành nổi tiếng như Hương tràm (1978).
 • Một số bài thơ tiêu biểu vượt trội và nổi tiếng của ông: Hương tràm (1978), Chút tình đầu (1984), Bài học kinh nghiệm tay nghề đầu cho con (1986), Khúc mưa, Những bông hoa trên tuyến lửa…

Giới thiệu bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

 • Bài thơ Quê nhà được đăng lần nguồn vào năm 1986 với tên thường gọi là Bài học kinh nghiệm tay nghề đầu cho con.
 • Vào đầu thập niên 1990, bài thơ này được phổ nhạc và trở nên nổi tiếng, được thật nhiều tình nhân mến.

bài thơ quê hương của đỗ trung quân và hình ảnh minh họa

Bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân qua hình ảnh cánh diều

Phân tích bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

Để hiểu hơn về bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân, toàn bộ toàn bộ chúng ta cùng tìm hiểu, phân tích và cảm nhận qua từng khổ thơ.

Lời đề từ trong bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

“Quê nhà là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy hãy yêu?

Quê nhà là gì hả mẹ

Ai ra đi cũng nhớ nhiều?”

Những vần thơ giản dị nhẹ nhàng cất nghe sao nghe quá đỗi thân thương. Một vướng mắc yêu của một cháu nhỏ mà nặng lòng đến thế. Quê nhà là gì? Là những nỗi nhớ mong, là những điều giản dị mà ai ra đi cũng nhớ nhiều. Hai vướng mắc tu từ kết thúc câu sao nhẹ nhàng thắm thiết như chính những lời bỏ ngỏ cho những vần thơ sau.

Quê nhà qua hai khổ thơ tiếp theo

“Quê nhà là chùm khế ngọt” – chùm khế ngọt nhỏ bé, ngọt mát, êm dịu, một thứ quà quê thanh đạm, bình dị, quá đỗi bình dị mà sao day dứt và ám ảnh ? Có lẽ vị ngọt thanh của khế làm mát dịu lòng ta, trái khế ngọt mang mùi vị của ca dao cổ tích, dư vị thắm thiết của tình nghĩa con người.

Đấy là quê nhà, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi những người dân dân thân yêu của ta ở đó, nơi ta đã trải qua thời thơ dại với hàng phố đến trường rợp bướm vàng bay.

“Quê nhà là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê nhà là lối đi học

con về rợp bướm vàng bay”

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh thực và rực rỡ của làng quê mà ở thành phố không bao giờ thấy được. Nhà thơ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những ngày trốn học đuổi bướm cạnh cầu ao – Mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc”, nhà thơ Huy Cận nhớ “Một giữa trưa không biết ở thời nào – Như giữa trưa nhè nhẹ trong ca dao – Có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ”.

Và nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa viết bài thơ thứ nhất của tớ là bài Con bướm vàng. Ở bài thơ Quê nhà nêu trên, hình ảnh hàng phố đi học “rợp bướm vàng bay” đẹp như một giấc mơ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

“Quê nhà là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê nhà là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông”

Quê nhà xuất hiện với định nghĩa bình dị như con diều biếc chao nghiêng trên khung trời tuổi thơ. Quê nhà còn là một một những cánh đồng bát ngát hương lúa, là con đò nhỏ khua nước bên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được nhà thơ sử dụng thật bình dị mà vô cùng tinh xảo.

phân tích bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Phân tích bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

Quê nhà qua ba khổ thơ cuối

“Quê nhà là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá nghiêng che

Là hương hoa đồng cỏ nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Hình ảnh quê nhà đẹp tươi, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng qua những kỉ niệm bình dị và ngọt ngào với cầu tre nhỏ, với nón lá mẹ đội, với hoa cỏ đồng nội và với những giấc ngủ đêm hè.

“Quê nhà là vàng hoa bí

Là hồng tím giậu mồng tơi

Là đỏ đôi bờ dâm bụt

Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê nhà từng người chỉ một

Như thể chỉ một mẹ thôi

Quê nhà nếu ai không nhớ…..”

Những điều thân thuộc, những kỉ niệm dung di và những ký ức giản đơn đây đó đó là quê nhà, là nơi chôn rau cắt rốn của từng người. Bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân cũng đẹp tựa như vậy với hoa bí vàng, giậu mồng tơi, là những cánh hoa râm bụt, là đóa sen trắng tinh khiết.

Ba câu thơ kết bài như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng – một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa thâm thúy. Quê nhà được so sánh với mẹ vì đó là nơi ta được sinh ra, được nuôi dưỡng lớn khôn, in như người mẹ đã sinh thành nuôi ta khôn lớn trưởng thành. Vì vậy, nếu ai không yêu quê nhà, không nhớ quê nhà mình thì không trở thành một người tốt được. Lời thơ nhắc nhở mỗi toàn bộ toàn bộ chúng ta hãy luôn sống và thao tác có ích, hãy biết yêu quê nhà xứ sở, vì quê nhà là mẹ và mẹ đây đó đó là quê nhà, vì “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn” (nhà thơ Chế Lan Viên).

Dù có đi đâu xa, hơi thở của quê nhà vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn. Khi ta lớn lên, ta ra đi, tất bật, lặn lội trên đường đời. Bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu tủi hờn, ấm ức, ta vẫn cố chịu, để rồi lúc về nhìn thấy rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhận ra mái nhà thân quen của ta đâu đó trong xóm, ta lại bật khóc, tiếng khóc vỡ òa ra vì để trú hết tủi hờn, đau buồn, tiếng khóc vờ vì một niềm niềm niềm sung sướng vô bờ bến. Ôi ! Sao mà yêu thương thế!

Về với quê nhà, như về với ký ức, như về với bản chất con người thuần túy, quê nhà cho ta sự yên ả, yên bình, sự bình dị, thanh tịnh. Ta như điên cuồng muốn ôm lấy quê nhà mà hôn, mà yêu. Ta như muốn sờ tay vuốt ve toàn bộ mọi thứ, rồi hét lên rằng “Quê nhà ơi! Con đã về”. Ta chỉ muốn nhìn hết, thu hết mọi sự yêu thương ấy để vào trong tim, cho nó cùng sống, cùng chết với ta. Như vậy ta sẽ chẳng còn đơn độc, chẳng còn thương nhớ nữa.

Mọi sự vật nơi đây đều phải sở hữu một linh hồn riêng không liên quan gì đến nhau. Linh hồn ấy mãi mãi chẳng thay đổi. Mọi linh hồn ấy đều sẵn sàng dang tay nghênh đón ta trở về. Cái đụn rơm này, cái cây đa già này, cả cái mùi khí ẩm của đất quê này… Tất cả, toàn bộ đều vây lấy ta, trò chuyện với ta, hơn hết chúng đã tương hỗ ta chữa lành mọi vết thương lòng.

Với ta, quê nhà luôn gắn với vòng tay của bà, của mẹ, là nụ hôn, là giọt nước mắt. Quê mùi thơm mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Đâu phải vì trước đó trước đó chưa từng ăn những thứ đó, mà sao giờ đây, nó lại ngon đến thế!. Quê nhà sôi sục và mộc mạc trong những câu truyện vui rôm rả của làng xóm mỗi buổi tối trăng sáng, là nụ cười ngây thơ đến mê hồn của lũ trẻ con. Ta muốn yêu, yêu hết toàn bộ mọi thứ của mảnh đất nền trống nền này.

Quê nhà là một chiếc gì đó như rằng buộc, như một thứ kỳ diệu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước nhưng muốn lùi hai bước. Phải ra bến xe nhưng lại chạy ra sông ngồi ngẩn ngơ một lúc, ngắm nhìn và thưởng thức dòng suối bạc lấp lánh đến mắt chói khi mặt trời chiếu xuống. Quê nhà ơi là quê nhà!

nhận xét về bài thơ quê hương của đỗ trung quân

Nhận xét về bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

Nhận xét về bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân

Trong bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân, nhà thơ đã sử dụng giải pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, giải pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất rực rỡ. Khung cảnh làng quê trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam hiện lên thân thương, giản dị mà xúc động lòng người.

Những cặp câu thơ dần hiện lên như những thước phim quay chậm, cảnh vật có tầm khoảng chừng gần có xa, có mờ có tỏ, có lớn có nhỏ. Nhịp thơ đều đặn, uyển chuyển, gần như thể cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

Cả ba khổ thơ với những câu thơ cùng một nhịp, kết cấu giống nhau nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát vô cùng. Phải chăng, vẻ đẹp của những hình ảnh thơ đã làm cho những người dân đọc quên đi hình thức bên phía ngoài của ngôn từ? Nhà thơ đã biến cái không thể thành cái hoàn toàn có thể, và được fan hâm mộ nồng nhiệt đón nhận bằng một sự đồng cảm rất tự nhiên.

Quê nhà là một khái niệm trừu tượng, nhà thơ đã rõ ràng hoá nó bằng những hình ảnh sống động. Quê nhà không thể tương tự với chùm khế ngọt, lối đi học rợp bướm vàng bay, con diều biếc thả trên cánh đồng, con đò nhỏ khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, nón lá nghiêng che, đêm trăng tỏ, hoa cau rụng trắng ngoài hè… nhưng toàn bộ những điều nó lại tạo sự một hình ảnh quê nhà đẹp tươi, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng.

Người xưa nói “hãy xúc động hồn thơ để ngọn bút có thần”. Với lòng yêu quê nhà thiết tha, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh quê nhà mang hồn quê, cảnh quê, người quê bằng một ngọn bút có thần…

Bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân khép lại mà dư âm vẫn còn đấy vương vấn trong tâm hồn mỗi bạn đọc. Cảm ơn tiếng thơ của tác giả đã tương hỗ mỗi toàn bộ toàn bộ chúng ta nhận ra vẻ đẹp dung dị, thân thiện mà gắn bó của miền quê yêu dấu. Hy vọng qua nội dung nội dung bài viết này, bạn đã tìm thấy tiếng lòng trong những cảm nhận và phân tích trên. Nếu có góp phần gì cho chủ đề bài thơ Quê nhà đất của Đỗ Trung Quân, mời bạn để lại nhận xét phía dưới để cùng Bankstore.vn tìm hiểu thêm nhé!

Share Link Down Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân miễn phí

Bạn vừa đọc nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân tiên tiến và phát triển nhất ShareLink Download Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân miễn phí.

Hỏi đáp vướng mắc về Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Dân ý bài thơ quê nhà của Đỗ Trung Quân vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha #Dân #bài #thơ #quê #hương #của #Đỗ #Trung #Quân

Đăng nhận xét