Chào mừng bạn đến blog Ynghialagi.com Trang Chủ

Table of Content

Bài đăng

Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà Đầy đủ

Kinh Nghiệm về Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà 2022


Quý khách đang tìm kiếm từ khóa Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà được Cập Nhật vào lúc : 2022-03-23 07:50:05 . Với phương châm chia sẻ Bí quyết Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết 2022. Nếu sau khi tìm hiểu thêm nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.


Đề bài: Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang


Nội dung chính


 • 1. Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang, mẫu số 1:

 • 2. Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang, mẫu số 2:


 • Mục Lục nội dung bài viết:
  1. Bài mẫu số 1
  2. Bài mẫu số 2


  2 bài văn mẫu Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang
   


  1. Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang, mẫu số 1:


  Bài thơ Qua Đèo Ngang gây nức lòng người đọc qua bao thế kỉ. Nó ấn tượng không phải bằng lời văn nhẹ nhàng sâu lắng giàu cảm xúc mà còn bởi chính lối nói mà những thi nhân xưa thường dùng: tả cảnh ngụ tình.


  Đèo Ngang là chặng nghỉ chân thứ nhất trên đường vào Nam nhận trách nhiệm. Xa quê nhà, mái ấm gia đình, người thân trong gia đình lòng nữ sĩ không khỏi bâng khuâng. Tín hiệu nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp thứ nhất người đọc nhận thấy là bóng xế tà. Tới đây mặt trời sắp lặn, hoàng hôn buông xuống, vũ trụ đang chìm dần vào cõi hư vô vắng lặng. Có chăng chỉ từ lại những tia sáng yếu ớt cuối chiều. Từ tà diễn tả một khái niệm sắp tàn lụi, biến mất. Không gian và thời hạn gợi nỗi buồn man mác, đặc biệt quan trọng của người lữ thứ tha hương:


  Vẳng nghe chim vịt kêu chiều
  Bâng khuâng nhớ mẹ, chín chiều ruột đau


  Buổi chiều và lại là chiều tà gợi cho những người dân ta thêm nhớ hơn. Nữ sĩ cũng vậy, khoảng chừng thời hạn ấy thích hợp nhất cho việc thể hiện tâm trạng nhớ nhung khắc khoải. Lữ thứ chân bước vội cũng như cánh chim chiều mau cánh tìm chỗ trú ngụ, lũ trẻ chăn trâu gọi bạn hồi thôn. Không chỉ có trong bài thơ này, trong bài Chiều hôm nhớ nhà ta cũng phát hiện tâm sự đó.


  Trời chiều bảng lảng bóng hoàng hôn


  Bài văn Phân tích Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang


  Ráng chiều gợi tâm trạng nhớ thương. Hoành sơn vốn nổi tiếng hùng vĩ hoang sơ. Trong khung cảnh ấy trước mắt thi nhân cỏ cây hoa lá chen chúc nhau tìm chút ánh sáng mặt trời. Một mình trên đỉnh núi non hiểm trở lại càng cảm thấy trống vắng. Mặc dù cảnh vật hữu tình: cỏ cây, hoa lá, sông nước, biển khơi … Có lẽ lòng nữ sĩ chợt nhớ, hay nói cho đúng hơn hình ảnh người thân trong gia đình, mái ấm gia đình, quê nhà chợt hiện về. Đây cũng là lúc bữa cơm chiều đang đón đợi, cả nhà sắp tụ họp bên nhau… Vậy mà giờ đây một mình cất bước nơi đất khách quê người.


  Đang nao lòng buồn bã, phía xa xa dưới chân đèo xuất hiện hình ảnh:


  Lom khom dưới núi, tiều vài chú
  Lác đác bên sông, chợ mấy nhà


  Cảnh vật sự sống thật vắng vẻ: mấy bác tiều phu lom khom đốn củi, vài ngôi nhà chợ liêu xiêu. Lối hòn đảo ngữ được vận dụng rất thần tình, hình ảnh này gợi một sự so sánh liên tưởng tới môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường tẻ nhạt, tiêu xơ. Nó khác hoàn toàn chốn kinh kỳ náo nhiệt đua chen. Nhà thơ đi tìm sự sống, nhưng chốn Đèo Ngang làm cho lòng Bà đầy vô vọng. Hai câu thơ đối nhau rất chỉnh tạo ra hình ảnh tiêu điều xơ xác của môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường chốn đèo Ngang.


  Trong sự vắng lặng ấy xa xa nghe có tiếng kêu đều khoan nhặt man mác nhớ thương của quốc quốc, gia gia. Tương truyền sau khi vua Thục là Lưu Bị bại trận trước Lục Tốn của Đông Ngô, ông chạy về thành Bạch Đế và mất tại đó. Sau khi mất Thục Đế đã hoá thành con chim quốc thể hiện niềm đau xót mất nước. Khung cảnh da diết tiếng chim kêu chiều buồn bã gợi ta nhớ những câu thơ:


  Đây bốn bề núi núiHiu hắt vắng tăm ngườiĐèo cao và sống lưng hẹp


  Dăm túp lều chơi vơi  Tiếng chim quốc, gia gia do chính bà cảm nhận hay là nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp ẩn dụ để nói lên tâm sự từ trong sâu thẳm tâm hồn nữ sĩ. Đến đây nỗi lòng thi nhân đồng điệu với ông vua Thục muốn níu kéo những kỉ niệm xưa, hoài niệm về thuở nào dĩ vãng vàng son. Tiếng chim gợi nỗi niềm nhớ nước thương nhà đến nao lòng. Nhớ về mái ấm gia đình, nhớ về giang sơn – phải chăng chính vì sự hoài niệm về triều đại nhà Lê mà bà từng sống. Thái độ của nữ sĩ là phủ nhận thực tại, tìm về quá khứ. Nhà thơ Nguyễn Du đã từng nói “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?” trong tình hình này điều này hoàn toàn hợp lý.


  Khép lại bài thơ là cả một tâm trạng dồn nén:Dừng chân đứng lại, trời, non, nước


  Một mảnh tình riêng, ta với ta  Nhà thơ có tâm sự u hoài, đứng trước không khí vời vợi bát ngát: trời, non, nước. Khung cảnh càng to lớn thì con người càng nhỏ bé đơn độc. Và như vậy chỉ có ta với ta, mình với mình mà thôi. Ta là thành viên nữ sĩ – con người của vật chất trái chiều với ta – con người của tâm hồn.


  Một mình dối diện với không khí cảnh vật, với môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên sống đời thường và để rồi với chính mình. Trong lòng thi nhân chất chứa bao nỗi niềm biết chia sẻ cùng ai? Một mảnh tình riêng trong một khối tình to lớn có chăng mình lại rỉ tai với mình. Nỗi buồn được nhân lên gấp bội. Đây là tâm sự của chính tác giả và cũng là tâm sự của những con người xót xa trước thế sự thay đổi, của những thế hệ từng sống với quá khứ, xót xa với thực tại.


  Có thật nhiều những nhà thơ mượn cảnh để tả tình, nhưng có lẽ rằng thành công xuất sắc nhất là Bà Huyện Thanh Quan. Hình ảnh thơ thân thiện, giàu sức biểu cảm. Điều đáng nói ở đấy là bà đã lựa chọn được những tín hiệu nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp đắt giá đựng từ đó diễn tả tâm sự của chính mình. Trong bài thơ đã có khá đầy đủ cả tâm hồn, tình cảm, nỗi lòng nhà thơ gửi gắm vào đó. Lời thơ nghe xúc động bồi hồi làm cho những người dân đọc cũng do dự day dứt.
   


  2. Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang, mẫu số 2:


  Cùng với Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan là ba khuôn mặt nhà thơ nữ nổi tiếng nhất thế kỉ XVIII, nếu như thơ của Hồ Xuân Hương có cái tinh xảo, đậm cá tính thì thơ của Đoàn Thị Điểm lại nhẹ nhàng nhưng vô cùng da diết khi viết về quá khứ huy hoàng đã qua, khi nói về nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê nhà. Bài thơ Qua đèo ngang là tác phẩm nổi tiếng của Bà Huyện Thanh Quan.


  Bà Huyện Thanh Quan hay viết về vạn vật thiên nhiên, phần lớn vào lúc xế chiều, gợi lên cảm hứng vắng lặng buồn buồn. Cảnh trong thơ bà in như bức tranh thủy mặc, chấm phá, diễn tả bằng nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp ước lệ. tả cảnh để gửi gắm tình cảm nhớ thương da diết riêng với quá khứ vàng son của thuở nào đã qua.


  “Bước tới đèo ngang bóng xế tà
  Cỏ cây chen đá lá chen hoa”


  Khi nhà thơ bước chân đến đèo ngang cũng là thời gian chiều buông. Hình ảnh bóng xế tà không riêng gì có gợi ra không khí đất trời khi mặt trời khởi đầu lặn, màn đêm sẵn sàng sẵn sàng buông, vừa gợi ra được nhịp vận động lờ lững, chậm rãi của những đám mây trên khung trời. Không gian được gợi ra có chút hoang vắng, lại ẩn nhẫn sự đơn độc, lạc lõng của nhân vật trữ tình. “Cỏ cây chen đá lá chen hoa”, tác giả đã điệp từ chen vừa gợi ra cái đông đúc, rậm rạp của cỏ cây nơi mình đặt chân đến, đồng thời lại gợi ra được vẻ hoang sơ, tự nhiên của chốn núi rừng.


  “Lom khom dưới núi tiều vài chú
  Lác đác bên sông chợ mấy nhà”


  Từ láy “lom khom’ gợi ra dáng vóc của người tiều phu trở về quê hương trong khung cảnh chiều buông, “lác đác” lại gợi ra sự thưa thớt, trống vắng của không khí sống, không khí sinh hoạt. Trong hai câu thơ này, bóng hình con người thấp thoáng dưới núi có phần nhỏ bé, không khí sống còn chưa kịp gợi lên sự ấm áp thì bị sự thưa thớt về khoảng chừng cách đẩy lùi. Do đó có nói về con người, về sự việc sống thì cũng không làm cho bức tranh thơ bớt đi vẻ u buồn, tịch mịch. Cuộc sống đã thưa thớt lại tiêu điều đến thê lương với việc lác đác của lều chợ.


  Bài tìm hiểu thêm Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang


  Tầm nhìn được mở rộng nhưng lại gợi sâu thêm nỗi đơn độc, trống vắng của con người tha phương nơi đất khách:


  “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc
  Thương nhà mỏi miệng cái gia gia”


  Thời điểm chiều tà với không khí vắng vẻ, u buồn thường gợi ý con người ta nhớ về quê nhà, nhất là riêng với những người dân xa xứ. Bởi đây đó đó là thời gian những người dân thân trong gia đình trong mái ấm gia đình đều trở về cùng sum họp dưới mái ấm mái ấm gia đình. Bởi vậy mà trong không khí chiều tà, tại đèo ngang vắng lặng, hoang sơ, nữ sĩ Bà Huyện Thanh Quan hướng nỗi nhớ của tớ đến mái ấm gia đình, đến quê nhà. Đây là tình cảm đầy tha thiết, chân thành của một người con xa quê, bà nhớ nhà, nhớ quê nhà. Một nỗi buồn trĩu nặng, khó nguôi ngoai.


  Cảnh đèo ngang hiện lên với trời, non, nước đã gợi ra không khí mênh mông, bát ngát bát ngát mà xa lạ:


  “Dừng chân đứng lại trời non nước
  Một mảnh tình riêng ta với ta”


  Trước không khí mênh mông của đất trời, của vạn vật thiên nhiên,con người thường cảm nhận được sự to lớn, rợn ngợp mà thấu hiểu thâm thúy nỗi đơn độc, sự nhỏ bé của tớ. Bà Huyện Thanh Quan cũng vậy, xa quê đi thực thi trách nhiệm không tránh khỏi những nỗi đơn độc nơi đất khách quê người. “Dừng chân” gợi ra sự nghỉ ngơi của đôi chân, nhưng lại mở ra sự vận động đầy da diết trong tâm hồn của người thi sĩ, đó đó đó là nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ quê nhà. Trong không khí mênh mông, rợn ngợp lại chỉ có một mình nên Bà Huyện Thanh Quan cũng không thể dãi bày tâm sự với ai mà chỉ hoàn toàn có thể ôm ấp cho riêng mình “Một mảnh tình riêng ta với ta”.


  Như vậy, bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan nổi trội lên với cảm xúc u buồn cùng nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết của nhân vật trữ tình. Nỗi nhớ ấy không riêng gì có thể hiện tấm lòng yêu thương, tình yêu chân thành riêng với quê nhà giang sơn mà còn thể hiện được tình cảnh lẻ loi, đơn độc của nhân vật này trong không khí hoang vắng, rợn ngợp của đất trời.


  ——————HẾT———————-


  Trên đấy là phần Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang để sở hữu thêm kiến thức và kỹ năng vấn đáp, làm tập làm văn, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm phần Cảm nhận bài thơ Qua đèo Ngang và cùng với phần Soạn bài Qua Đèo Ngang nữa nhé.


  Đằng sau bức tranh vạn vật thiên nhiên Đèo Ngang to lớn mà hoang vu, tịch mịch, Bà Huyện Thanh Quan đã gửi gắm vào đó những tâm sự thầm kín. Bài phân tích bài thơ Qua Đèo Ngang để cảm nhận được Tâm trạng tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang dưới đây sẽ hỗ trợ những em hiểu hơn về bức tranh tâm cảnh thấm đượm nỗi buồn của nhà thơ.


  Cảnh sắc vạn vật thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan Dàn ý cảnh sắc vạn vật thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang Chứng minh nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp tả cảnh ngụ tình trong bài Qua đèo Ngang Dàn ý phân tích nỗi nhớ nước thương nhà đất của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang Vẻ đẹp cổ xưa trong bài thơ Qua Đèo Ngang và Chiều hôm nhớ nhà đất của Bà Huyện Thanh Quan


  Share Link Cập nhật Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà miễn phí


  Bạn vừa tìm hiểu thêm Post Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà tiên tiến và phát triển nhất Chia SẻLink Tải Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà Free.  Hỏi đáp vướng mắc về Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà


  Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Chiều hôm nhớ nhà vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Ad lý giải và hướng dẫn lại nha

  #Tâm #trạng #của #nhân #vật #trữ #tình #trong #bài #thơ #Chiều #hôm #nhớ #nhà

Đăng nhận xét